Icewine là một loại rượu nho, được xếp vào loại “dessert wine” còn gọi nôm na là rượu vang ngọt được dùng chung trong bữa ăn, hơi khác với các loại rưọu vang hay được uống trước hay sau bữa ăn. Icewine được sản xuất từ các giống nho mà khi được hái, trái nho vẫn còn bị đông đá ở trên giàn nho, đó là điểm đặc thù trong tiến trình thu hoạch để sản xuất loại Icewine.
Hiện nay loại rượu Icewine nổi tiếng và mắc tiền vẫn phải kể đến đó là German Eiswein, sản xuất tại Đức và Canadian Icewire, sản xuất tại Canada; sau đó đến các quốc gia khác như United States, Austria, Croatia, Crech Republic, Hungary, Australia, France, New Zealand and Israel. Tại Đức, Icewine còn được gọi là German Eiswein, và được xếp vào nhóm QmP (Qualitätswein mit Prädikat), là nhóm được xếp hạng cao nhất về phẩm chất trong 4 nhóm rượu vang sản xuất tại Đức. Còn Icewine cuả Canada là phải đạt tiêu chuẩn VQA (Vintners Quality Alliance), đây là cơ quan định chuẩn về rượu nho tại hai vùng Ontario và British Columbia của Canada; và đặc biệt thêm nữa là Icewine phải dùng đúng 100% giống nho trồng sản xuất tại hai nơi này mặc dù những vùng khác trong Canada cũng sản xuất cùng loại icewine, và tất cả đều đứng hàng đầu trên thế giới về loại rượu này. Qua định chuẩn cuả VQA, chai rượu Icewine đều có mang nhãn hiệu VQA trên cổ chai rượu hay trên nhãn hiệu chai rượu để đảm bảo sản phẩm đúng tiêu chuẩn, ngoài ra Icewine của Canada còn đòi hỏi thêm một tiêu chuẩn về đơn vị trọng lượng cuả rượu, còn gọi là “độ Brix”, nếu trọng lượng nước nho khi hái không đạt tới 35 độ brix, thì loại nho này không được dùng để sản xuất icewine (ghi chú 35 độ brix có nghĩa là trong 100 gram chất nước nho phải có 35 gram chất đường sucrose và 65 gram nước).
Hiện nay giới sành điệu rượu Icewine đang quan tâm đến chai rượu Icewine mắc tiền nhất và giá trị nhất trên thế giới, đó là chai “The Billy Myers Series - Royal DeMaria Chardonney 2000”, chai này đã đoạt 4 lần huy chương vàng trong các giải tranh tài tại Les Citadelles du Vin, Vinexpo, Bordeaux, và France, mới gần đây cũng đã đoạt giải quán quân về Chardonnay trên thế giới tại Chardonnay du Monde, Burgundy, France. Giá chai rượu này chỉ có vỏn vẹn là $CAD 50,000 một chai thôi và theo nguồn tin khá quen thuộc thì loại này chỉ còn có 30 chai thôi, và giá bán sẽ gia tăng dần mỗi lần bán được một chai, và dự trù chai cuối cùng cuả lô hàng này giá sẽ là khoảng $CAN 500,000, vẩn còn rẻ!!! Nếu quý vị cảm thấy chai này không đáng để mua hay giá cả vô lý thì xin mời ghé qua nhóm tuyển thứ hai, giá cả xoàng xỉnh hơn, đó là:
- chai 1999 Riesling giá chỉ có $CAD 3,800.00
- chai 2000 Gewurztraminer giá chỉ có $CAD 4,300.00
- chai 2000 Pinot Gris, giá chỉ có $CAD 4,500.00
- chai 2000 Gamay, giá chỉ có $CAD 4200.00
- chai 2002 Winter Harvest Muscat Ottonel, giá chỉ có $CAD 6,000.00
- chai 2002 Meritage, giá chỉ có $CAD 10,0000.00
Đây cũng là những chai rượu đã đoạt các giải huy chương vàng, bạc, đồng cuả các giải rượu vang quốc tế năm 2007, như giải Les Citadelles du Vin, France; Vinitaly, Italy; Challenge International du Vin; Concour Mondial, Belgium; Fingers Lake International Competition, NewYork.
Trong tiến trình sản xuất Icewine, trái nho cần được hái lúc chín cây khi nhiệt độ tối thiểu bên ngoài là -8°C (17°F) theo luật cuả Canada và -7°C (19°F) theo luật ở Germany; như vậy nếu thời tiết không đạt đúng yêu cầu và đúng lúc thì vụ mùa nho coi như bỏ đi vì nho sẽ bị loại. Khi trái nho được hái còn ở dạng đông đá này, thì chất đường và các thành phần không hoà tan khác không bị đông đá mà chỉ có nước ở trong trái nho là bị đông đá, điều này khiến trái nho rất ngọt. Bởi vì trái nho bị đông đá trước tiến trình lên men nên trái nho không bi ảnh hưởng cuả hai loại nấm Botrylis cinerea hay noble rot, đây là loại nấm mà các giàn nho hay mắc phải bệnh này.
Nói về các giống nho được trồng để sản xuất rượu Icewine, phải nói đến giống Riesling nổi tiếng chuyên sản xuất các loại rượu Icewine của Đức. Giống Vidal và giống Cabernet Franc nổi tiếng cho rượu Icewine vùng British Columbia và Toronto. Ngoài ra một số giống nho như Seyval Blanc, Chardonnay, Kerner, Gewürztraminer, Chenin Blanc, Pinot Blanc và Ehrenfelser cũng được dùng làm Icewine mà chất lượng không thua kém gì nếu không muốn nói là hảo hạng. Từ các loại giống nho khác nhau, rượu Icewine sản xuất ra cũng mang những mầu sắc khác nhau, từ mầu đỏ dụ đến mầu đỏ nhạt, mầu vàng, hay mầu hồng nhạt. Nói về ngôi vị của rượu Icewine, người dân Toronto vẫn tự hào rượu Icewine của Toronto là đứng đầu thế giới!! vô địch!!
Về nồng độ, rượu Icewine luôn có nồng độ thấp hơn các loại rượu vang thường hay nôm na còn gọi là “table wine”. Như Riesling Icewine cũa Đức, nồng độ chỉ thấp khoảng 6%, các loại Icewine của Canada, nồng độ vào khoảng 8% đến 13%, luôn luôn cao hơn Icewine cũa Đức, có lẽ đây cũng nhờ vào thời tiết lạnh đồng nhất ở Canada, một yếu tố đóng phần quan trọng trong tiến trình trồng và thu hoạch các giống nho để làm rượu Icewine.
Cuối cùng, rượu Icewine đặc biệt thường được vô chai ở dung tích nhỏ hơn các loại rượu vang thường, đó là dung tích nhỏ 375ml hoặc nhỏ hơn đó là 200ml.
Nói về rượu là một thế giới bao la và sâu đậm, cá nhân người viết chỉ là một kẻ đi lượm lặt những gì mà tự nhiên một lúc nào đó trong cuộc đời cảm thấy thích thú và muốn biết. Mong đây chỉ là một vài tìm hiểu nho nhỏ đến Xóm Nhà Lá và bạn đọc.
Tuesday, August 28, 2007
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment